Home / DOTA2 / “บทสัมภาษณ์ Lakelz : “เรายังเล่นภายใต้แรงกดดันไม่ได้” Gosugamers

“บทสัมภาษณ์ Lakelz : “เรายังเล่นภายใต้แรงกดดันไม่ได้” Gosugamers

10264579_868725046533876_6362502788581060621_n

หลังจากชัยชนะติดต่อกันล่าสุดสิบแมทซ์   Gosugamers ได้สัมภาษณ์ “lakelz” ผู้เล่นที่อยู่กับ ทีม trust มาอย่างยาวนาน  พูดคุยเกี่ยวกับ ชีวิตส่วนตัว ความเข้ากันของทีม และ เรื่องราวของ Dota2 ในไทย

เฮ้ lakelz เป็นยังไงบ้าง
สวัสดี ตอนนี้ก็ดีนะ

เรามาเริ่มต้นกันที่ ตอนที่เริ่มเล่นเกมและเกมไหนที่คุณเล่นก่อนจะมาเล่น DotA
อะไรที่ทำให้มุ่งมั่นกับ DotA

ผมเล่นเล่นเกมตอนเมื่ออายุได้ 8 ขวบ ผมเล่นมาหลายเกมทั้ง Ragnarok,Cabal,Seal ฯลฯ ปัจจัยหลักที่ทำให้ผมมามุ่งมั่นกับ DotA คือได้เห็นเพื่อนๆของผมเล่น DotA กันในร้านเน็ต และ มันก็ดูน่าสนุกดี

มีอาชีพอะไรมั้ยที่คุณสนใจก่อนที่จะมาเป็น pro player แล้ว คุณมีอะไรที่สนใจนอกจากเกมบ้างมั้ย
ผมเองก็เคยอยากที่จะเป็นนักลงทุนนะ แล้วผมรักที่จะมีชีวิตที่เรียบง่าย

คุณมีญาติพี่น้องที่เล่นเกมเหมือนกันมั้ย แล้วจากที่รู้มาหลายๆประเทศในแถบ Asian นักเล่นเกมมืออาชีพจะไม่เป็นที่ยอมรับของคนรุ่นก่อน ครอบครัวของคุณมองอย่างไรกับชีวิตการเป็น นักเล่นเกมมืออาชีพ ของคุณบ้าง
ผมมีพี่ชายคนโตที่เล่นDotA เหมือนกัน เค้าเป็นคนที่สอนผมเล่นด้วย ครอบครัวของผมก็ยอมรับในอาชีพ pro gaming ของผม

ช่วยบอกเรา ตั้งแต่จุดเริ่มต้นเลยว่า คุณเริ่มอาชีพ pro gamer ได้ยังไง ใครเป็นคนชักชวนเข้ามาเริ่มต้น และ สิ่งใดที่ขับเคลื่อนให้คุณเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีชื่อเสียง ของ SEA
ในตอนเริ่มต้น ผมก็เล่นกับเพื่อนเพื่อความสนุกตามประสาไป จนกระทั่ง BkEaEeR (ผู้ก่อตั้งทีม trust) ได้ชักชวนให้ผมเข้าร่วมทีม สิ่งที่ขับเคลื่อนให้ผมมีชื่อเสียง ก็คงเพราะ ผมเหมือนกับเป็น เครื่องจักรฟาร์มไม่หยุด ก็ได้มั้ง

5

ผมเชื่อว่าเพื่อนร่วมทีมเก่าๆ ในทีม trust ก่อนหน้านี้ก็ได้เล่นเกมอื่นๆนอกจากเล่นแค่ Dota คุณเคยมีการแข่งขันเกมอื่นๆมาบ้างมั้ย และทำไมไม่มุ่งมั่นกับเพียงเกมๆเดียว มันจะไม่ส่งผลต่อผลงานของคุณบ้างหรอ

ก็ พวกเราได้เล่นมาทั้ง wc3 rag จริงๆมันก็ส่งผลต่อผลงานของเราเหมือนกันนะ เพราะว่าเราต้องการที่จะใช้เวลาไปกับทุกๆเกมซึ่งมันทำให้เราทำได้ไม่ดีพอในเกมไหนก็ตาม

พวกคุณมีจัดการยังไงให้มุ่งมั่นไปกับแค่เกมๆเดียว
ผมแค่พยายามแสดงให้ทุกคนได้เห็นความตั้งใจของผม เป้าหมายของผม

คนส่วนใหญ่เชื่อว่าความคิด และ ปฎิกิริยา ของคุณจะไม่รวดเร็วเมื่อคุณอายุถึง30ปี และpro players ส่วนใหญ่ ก็จะไม่สามารถรักษาผลงานได้หลังจากนั้น คุณคิดว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงมั้ย แล้วคุณมีแผนอะไรหลังจากการเลิกเล่นรึเปล่า
ผมคิดว่ามันจริงนะ ผมเองก็เป็นอย่างนั้นเหมือนกัน ฮ่า ฮ่า ถ้าเกิดเวลานั้นมาถึง ผมคิดว่าผมจะลองเป็น caster และ นักวิเคราะห์ เกม ผมคิดว่าผมน่าจะทำมันได้ดีนะ

คุณมีแผนมั้ย ว่าคุณจะเริ่มต้นการเป็น caster อย่างไรหลังจากการเลิกเล่น แล้วคุณสนิทกับcaster ชาวไทยบ้างมั้ย
caster ที่ผมสนิทเองก็มีทั้ง MM,Rezett (TGPL),Pingac(TGPL,dossier),Sunwaltz(Dreamcasters) และก็ Xyclopz(BTS)

 

1908157_10205828796894811_7192717812047190868_n


มากันที่เรื่องของทีม ทำไมทีมของคุณถึงออกมาจาก MiTH
และช่วยเราเกี่ยวกับสปอนเซอร์ signature
ของคุณให้เรารู้จักมากขึ้นได้มั้ย
จริงๆเราเองก็ไม่อยากที่จะออกจาก MiTH เลย มันเป็นเพราะว่าสปอนเซอร์ของเราทั้งสองไม่สามารถที่ให้ความร่วมมือของกันได้ นั่นเป็นเหตุผลที่เราต้องเลือก MiTH หรือ signature เราเลือก signature ก็เพราะว่า พวกเขาได้เตรียมหลายสิ่งที่จำเป็นต่อเราทั้ง งบประมาณ เงินเดือน และ gaming gears ต่างๆ

พวกคุณมีบ้านฝึกซ้อมกันมั้ย คุณสามารถที่จะบอกเล่าเกี่ยวกับระบบการฝึกซ้อมของคุณเพื่อที่จะเตรียมตัวสู่ TI5ได้มั้ย ใครเป็นพันธมิตรที่สำคัญของพวกคุณ
ใช่พวกเรามีบ้านไว้ฝึกซ้อม มันใกล้จากกรุงเทพพอสมควรเลย(ที่ อุบล) แต่ไม่เป็นไรหรอก ฮ่า ฮ่า การเตรียมตัวของพวกเราเพื่อ TI5 ก็มีการฝึกซ้อม10ชม. ต่อวัน ประกอบด้วยการเล่นแบบ BO3 3ครั้ง การดู replays/tournaments และพันธมิตรที่สำคัญของเรามีทั้ง ทีม Malaysia(Ehome.MY),5Eva,Aces,MVP,G-Guard.

งั้นตอนนี้พวกคุณก็อาศัยอยู่ด้วยกัน ช่วยเล่านิสัยแปลกๆหรือ นิสัยดีๆของเพื่อนร่วมทีมของคุณ แล้วพวกคุณทำอะไรด้วยกัน ในตอนที่ไม่ได้ฝึกซ้อมหรือแม้แต่ตอนแข่งก็ตาม
mypro เป็นคนที่หัวร้อนเอามากๆ แต่เค้าก็เป็นคนที่ขยันซ้อมที่สุดคนนึงเลยนะ ผึกซ้อมหนักมากแม้จะไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาซ้อมก็ตาม ส่วน aabBAA เป็นคนที่พึ่งพาได้ แต่สิ่งที่แปลกของเขาก็คือ เค้าจะใช้มือถือ อยู่กับแฟนของเค้าตลอดเวลาแม้จะในช่วงเวลาซ้อมก็ตามที
ถ้าเราไม่มีซ้อมหรือแข่ง สิ่งที่พวกเราทำก็เป็นการดูหนังหรือเล่นไพ่กันแต่ถ้าboss signature ของเรามา เขาจะพาเราไปหาอะไรอร่อยๆกินด้วยกัน

เมื่อเร็วๆนี้ผลงานของทีมคุณน่าประทับใจมากๆ และจากที่บันทึกมาคุณสามารถเข้าไปได้ถึงรอบ semi-finals(รอบรองชนะเลิศ)ได้ในหลายๆรายการ แต่ก็ไม่สามารถชนะเลิศในทัวร์ซะที อะไรที่เป็นอุปสรรคที่พวกคุณกำลังเผชิญอยู่ เป็นปัญหาภายในหรือปัญหาภายนอก
ผมคิดว่ามันเป็นปัญหาภายในของพวกเรานะ เพราะว่าพวกเราไม่สามารถปรับตัวในการแข่งที่มีความกดดันสูง ในตอนที่เราเล่นกันโดยไม่มีแรงกดดันใดๆ เราจะสามารถทำผลงานได้ดี แต่เมื่อถึงเวลาแข่งแมทซ์สำคัญๆ เราจะไม่สามารถเล่นได้อย่างที่เคย

ทีมงานได้เคยบอกมั้ยว่าแรงกดดันมีผลต่อผลงานของคุณยังไงบ้าง นั่นเป็นสาเหตุที่ทีมคุณเล่น safe กว่าปกติรึเปล่า
ใช่เรารู้ มันทำให้เราไม่สามารถเล่นได้อย่างที่ควรจะเป็น การตัดสินใจของเราและการเล่นของเรามันดูช้าลง

ทีม trust เป็นที่รู้จักว่ามี ผู้เล่นที่แทบไม่เปลี่ยนแปลงเท่าไหร่เลย คุณบอกเล่าได้มั้ยว่า ทำยังไงให้ทีมสามารถอยู่ด้วยกันได้เป็นระยะเวลานานๆ มีการโต้เถียงกันในทีมที่มีผลต่อการถอดผู้เล่นออกบ้างมั้ย
เรามักจะมีการโต้เถียงกัน แต่เราอยู่ด้วยกันแบบครอบครัว และการโต้เถียงกันของเราทำเพื่อให้ทุกอย่างนั้นดีขึ้น ไม่ใช่ตำหนิใครคนใดคนหนึ่ง

11052510_876547029085011_2150911158629401287_n

เมื่อพิจารณาดูแล้วคุณเองก็เป็นหนึ่งใน carry ที่โหดที่สุดของ SEA ได้มีข้อเสนอให้คุณเล่นกับทีมอื่นหรืออาจจะเป็นทีมอื่นๆในต่างประเทศบ้างมั้ย อะไรที่ทำให้คุณตัดสินใจที่จะอยู่กับทีม trust มาเป็นเวลานาน
ใช่ ผมได้รับข้อเสนอให้ไปร่วมกับทีมอื่นเหมือนกัน แต่ปัญหาของผมคือ ภาษาอังกฤษของผมมันแย่มาก และต้องการที่จะเล่นให้กับทีมในไทยเท่านั้น เพราะว่าผมอยากที่จะก้าวขึ้นไปในจุดสูงสุดร่วมกับเพื่อนของผม

ตามที่ valve นั้นจะส่งคำเชิญเข้าร่วม TI5 ในช่วงพฤษภาคมที่จะถึงนี้ คุณคิดว่าทีมของคุณจะได้รับdirect invitedหรืออย่างน้อยก็เข้ารอบคัดเลือกบ้างมั้ย ถ้าสมมุติว่าต้องแข่งรอบคัดเลือกคุณคิดว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน
ผมคิดว่ามันยังยากอยู่นะที่จะได้ direct inviteสำหรับตอนนี้ ถ้าเราจะต้องแข่งรอบคัดเลือก เราจะพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ในตอนนี้

ช่วยบอกเราได้มั้ยคุณคิดว่าทีมไหนบ้างจะได้รับ direct invited ใน TI ปีนี้
SC,EG,C9,Empire,A,VG,Newbee,IG,LGD,MY,Rave,Tinker,Asus,Polar(ตอนนี้เป็นทีม VPแล้ว)และก็ NIP

โดยทั่วไปแล้ว เงินรางวัลรวมของ tour ใน SEA มันอยู่ในระดับที่น้อย คุณทำอาชีพเสริมอะไรเพื่อจะได้รับรายได้เสริมสำหรับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน คุณทำสตรีมมิ่งบ้างมั้
อาชีพของผมก็เป็นการสอนการเล่น dota เกี่ยวกับการสตรีมมิ่ง ผมวางแผนที่จำทำเร็วๆนี้ แต่ยังไม่มีโอกาสที่จะได้ทำ

Esport ที่มีคนเล่นมากที่สุดในไทย
HoN มีคนเล่นมากที่สุดในไทยตอนนี้ แต่มันอาจจะเป็น Dota2ในอนาคตก็ได้

ในขณะที่มีทีมไทยหลายๆทีม(นอกจาก trust) ในวงการ dota2 พวกเขามักจะทำทีมอยู่ได้แค่ช่วงสั้นๆและไม่ค่อยประสบความสำเร็จมาก คุณคิดว่าเหตุผลที่เป็นแบบนั้นคือการขาดแครนผู้เล่นหรือความจริงที่ว่าเค้าเลือกเกมอื่นๆเช่น lol
ผมคิดว่าเป็นเพราะพวกเขาไม่มีความตั้งใจที่จะสุดจนถึงที่สุด เมื่อพวกเขาแพ้ พวกเค้าก็คิดว่าคงไปได้ไม่ไกลกว่านั้นและก็ยอมแพ้ไป แทนที่จะปรับปรุงพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้น

คุณคิดว่าการขาดโครงสร้างพื้นฐานในประเทศของคุณจะยับยั้งการเกิดขึ้นของผู้เล่นอายุน้อยในประเทศไทยและเอเชีย
ตะวันออกเฉียงใต้?
มันขึ้นอยู่กับโอกาส

MithSignature.Trust

การสนับสนุนที่คุณหวังจะได้รับจากรัฐบาลไทยเพื่อprofessional gamer อย่างเช่นคุณหรือเพื่อการเติบโตในวงการ Esportในไทย
สิ่งแรกเลย ผมหวังว่ารัฐบาลจะมอง Esport เป็นเหมือนเช่นกีฬาอื่นๆ เหมือนเรามองแบบนั้นแล้วไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีการซื้อขายผู้เล่นแบบฟุตบอลก็เป็นได้

คุณค่อนข้างจะมีแฟนๆในต่างประเทศพอสมควรเลย คิดว่าจะมีการinteract กับแฟนๆผ่านการสตรีมมิ่งและบางทีคุณอาจจะมีรายได้เสริมจากการสตรีมมิ่งก็ได้นะ
ก็อย่างที่ผมเคยได้บอกไว้ ผมมีแผนที่จะทำสตรีม แต่ผมก็ยังรอหาโอกาสที่จะทำอยู่

ระบบ comebackใน patch 6.82-6.83 เป็นหัวข้อสนทนาใหญ่มากในหมู่ pro players ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา คุณคิดว่าระบบนี้มีผลกระทบในเชิงบวกในการแข่งขัน Dota2 หรือคุณคิดว่ามันควรจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือเอาออกมั้ย
ผมคิดว่ามันแย่นะ ในตอนแรก แต่หลังจากมีการแก้ไขและอัพเดต มันก็ดีขึ้นนะ ผมคิดว่ามันไม่มีอะไรที่จำเป็นต้องเปลี่ยนแล้วล่ะ

Hero pool หลายๆตัวของคุณต้องการการฟาร์มหรือเป็นแบบ hard-carry อย่าง AM และ Morphing คุณคิดว่าhero แนวนี้จะอยู่ใน meta นี้ได้มั้ย
ผมคิดว่ามันยากอยู่นะ ใน meta นี้ comeback ได้ง่ายมาก หลายๆทีมเลือกที่จะเล่น early mid-game หรือ pick carries แบบ troll, jug ที่มีความแข็งแกร่งกว่าเมื่อเทียบกับ AM หรือ morp

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมของคุณเริ่มต้นได้ดี และมีเพียงไม่กี่ทีมที่สามารถเริ่มต้นแบบนั้นได้ คุณคิดว่ามันเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่สุดใน metaนี้ หรืออาจเป็นสิ่งที่ทีมของคุณรู้สึกอุ่นใจในการเริ่มต้นนั้น
มันเป็นแผนที่ดี แต่ถ้าจะให้พูดว่าเป็นแผนดีที่สุดรึเปล่านั้นก็ขึ้นอยู่กับคุณ ผมคิดว่าเราทำผลงานได้ดีกับแผนแบบนี้ครับ

โดยทั่วไปแล้ว ทีม trust มักจะเล่นแผน 4 protect 1 (4gank1carry) แผนที่คุณเป็น carry แต่ในปัจจุบัน เหมือนว่าแผนจะไม่work แล้ว meta นี้มันทำให้แผนนี้ถูกทำลายไปรึเปล่า
ใช่แน่นอน ปัจจุบัน10นาทีแรกเป็นเวลาในการ fight,ทำลายป้อม ถ้าผมเล่น hard carry ที่ต้องการการฟาร์มถึง20นาที เราก็จะแพ้ใน ช่วงกลางเกม

จากที่รู้กันว่า หลายๆทีมตัดสินใจที่จะเลือก troll,sniper และ strom ใน first pick คุณคิดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในpatch หน้ามั้ย หรือคุณคิดว่ามันเป็นแค่เทรนการเล่นในช่วงเดือนนี้
สำหรับ troll และ sniper ควรถูก nerf แต่กับ strom มันยังไม่โกงถึงขนาดต้องถูก nerf

ทีมของคุณดูเหมือนจะไม่ชอบเล่นเจอกับ BB เท่าไหร่นัก มีการแบนในหลายๆเกมที่ผ่านมา มีเหตุผลอะไรถึงได้ไม่ชอบเจอมันสักเท่าไหร่ รวมถึง hero อื่นๆด้วย
ผมคิดว่า BB เป็นhero ที่น่ารำคาญที่สุดสำหรับพวกเรา มันสามารถอยู่ได้ดีในเลน แข็งแกร่งมากในกลางเกม และมี DPS(Damage per second) ที่สูงมาก ส่วนhero อื่นๆที่เราไม่ชอบอย่าง meepo, tinker brood ที่เป็นsurprise pick มันสามารถทำให้เราแพ้ได้เลยทีเดียว

ขอบคุณที่ให้เราได้สัมภาษณ์นะครับ มีอะไรอยากจะฝากถึงแฟนๆบ้างมั้ย
ผมอยากฝากแฟนๆว่า ผมไม่รู้ว่าปีนี้จะเป็นปีสุดท้ายของผมรึเปล่า แต่ผมจะพยายามให้ดีที่สุดเพื่อที่จะเป็น ที่1ใน TI ปีนี้

10339724_874703555936025_8440470062627524609_n
ขอบคุณ : www.gosugamers.net
แปลไทยโดย : Genji
เรียบเรียงโดย : icedi

Facebook Comments

Comments

About Signature

Signature

Check Also

PUBG : Sparker ย้ายออกจาก SiG PUBG สถานีต่อไป…โปรดติดตาม

หลังเพิ่งร่วมทีมคว้าอันดับ 7 รายการ Asia Pacific Predator League 2019 มาเมื่อวานสดๆร้อนๆ  Songphol ‘Sparker‘ Phaichiarphat ก็ได้ประกาศแยกตัวจาก  Signature PUBG เพื่อเดินหน้าเก็บประสบการณ์ใหม่ๆที่จะเป็นตัวช่วยพัฒนาทักษะและความสามารถของเขาต่อไปในอนาคต แน่นอนครับว่าการออกทีมของ Sparker …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *