Home / News / Gaming Chair ปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

Gaming Chair ปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ว่าด้วยเรื่องของเก้าอี้ กับเกมเมอร์ ซึ่งผู้เขียนมีบทความดีๆเป็นสาระความรู้ที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับเพื่อนๆชาวเกมเมอร์ที่ต้องนั่งอยู่หน้าคอมเป็นเวลานานๆกันนะครับ โดยต้องบอกว่าเรื่องนี้เป็นประสบการณ์ตรงจากตัวผู้เขียนเองด้วยที่เคยมีปัญหาสุขภาพจากการนั่งผิดวิธีหน้าคอมเป็นเวลานานๆ วันนี้เรามีทางออกมาช่วยลดปัญหาสุขภาพดังกล่าวให้เพื่อนๆทุกคนครับ

12143080_10154090127747022_7971567028321524899_n

เพื่อนๆเคยเป็นใช่ไม๊ครับ เวลานั่งเล่นเกม หรือทำงานหน้าคอมเป็นเวลานานๆแล้วจะรู้สึกปวดที่ต้นคอ ตรงท้ายทอยที่เชื่อมมายังกระดูสันหลังอ่ะครับ ตรงนั้นจะปวดเป็นพิเศษเลย แล้วก็จะลามมาที่กลางหลังของเรา สาเหตุของอาการปวดนี้เกิดขึ้นจากการที่เรามีท่านั่งที่ผิดลักษณะซึ่งสังเกตได้ง่ายจากการงอตัวของกระดูกสันหลังเรานั่นล่ะครับ การนั่งท่านี้เป็นเวลานานๆจนเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาที่จะตามมาในระยะยาวหลายอย่างเลย อันได้แก่

ปวดหลังและไหล่ – อาการคลาสสิคของคนรอบกาย (และตัวเอง)
การทำให้ดูกสันหลังส่วนคอตึง ซึ่งการขยับหัวไปมาระหว่างนั่งทำงาน จะทำให้เกิดอาการกระดูกคอตึง และถ้าทำต่อเนื่องนานๆอาจทำให้กระดูกคอมีปัญหาถาวรเลย
กระดูกสันหลังยืดหยุ่นไม่ได้ หลังขดหลังแข็ง – กระดูกสันหลังที่ไม่ได้เคลื่อนไหวเป็นเวลานาน จะขาดความยืดหยุ่นและส่งผลให้เจ็บจากการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลังได้ เช่นการก้มลงไปผูกเชือกรองเท้า ทั้งนี้เพราะเวลาเราขยับตัว Disk ที่อยู่ระหว่างกระดูกสันหลังซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฟองน้ำ (หรือที่ทุกคนคงชินหูกับคำว่า หมอนรองกระดูก) จะขยายตัวและสูบฉีดเลือดเข้าไปเพื่อรักษาความยืดหยุ่น
หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท – เกิดจากการที่ Disk เคลื่อนไปกดทับเส้นประสาทตามแนวกระดูกสันหลัง ส่งผลให้เกิดการเจ็บปวดอย่างรุนแรงหรือชา แล้วแต่ว่าไปทับเส้นประสาทตรงไหน และการนั่งทำงานผิดท่าติดต่อกันเป็นเวลานานๆก็สามารถทำให้ Disk นี้เสียหายจนไปทับเส้นประสาทจนเกิดเป็นอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทนี้ได้
กระดูกสันหลังคด – เวลาเรายืน กล้ามเนื้อหน้าท้องจะช่วยให้เราตัวตรง แต่พอเรานั่ง กล้ามเนื้อหน้าท้องจะไม่ถูกใช้งาน ส่งผลให้กระดูกสันหลังรับกรรมไปเต็มๆ คนที่นั่งทำงานส่วนใหญ่จึงหลังงอและเมื่อทำต่อเนื่องกันไปนานๆก็จะเกิดกระดูกสันหลังคดไปในที่สุด
กระดูกพรุน – การเดินและออกกำลังกาย จะทำให้กระดูกส่วนล่างหนาขึ้น แข็งแรงขึ้น แต่การนั่งนานๆจะทำให้กระดูกเสื่อมลงจนเกิดกระดูกพรุนได้

อันนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของปัญหาที่จะเกิดขึ้นมามากมายถ้าหากคุณนั่งไม่ถูกท่าเป็นเวลานานๆ

ปัญหาเรื่องการปวดหลังปวดต้นคอเกิดขึ้นกับผู้เขียนมาซักระยะแล้ว จนสุดท้ายผู้เขียนจึงได้ลองหาข้อมูลเพื่อที่จะหาวิธีทางที่ช่วยในการบรรเทารักษาอาการเหล่านี้ จนผู้เขียนได้มาเจอผลิตภัณฑ์เก้าอี้เพื่อสุขภาพของ DXRacer  ก็เลยทดลองซื้อมาใช้ แม้ว่าอาการปวดที่เคนเป็นของผู้เขียนจะไม่ได้หายจากการนั่งเก้าอี้ตัวนี้ แต่ด้วยคุณสมบัติที่เก้าอี้ช่วยปรับท่านั่งของผู้เขียนให้ถูกต้อง ซึ่งนั่นทำให้ผู้เขียนสามารถนั่งทำงานได้โดยที่ไม่รู้สึกเมื่อยครับ จากปกตินั่งทำงานชั่วโมงนึงก็ปวดคอแล้ว เอาจริงๆแล้วเก้าอี้ที่ดีถือว่ามีส่วนสำคัญกับเรื่องการนั่งเอามากๆ และ DXRacer ก็เป็นเก้าอี้ที่คำนึงถึงการรองรับสรีระที่ถูกต้อง ผลลัพธ์ที่ได้คือที่สุดของความสบายและดีต่อสุขภาพ ยิ่งโดยสำหรับ เกมเมอร์” อย่างเราๆแล้ว เก้าอี้ยี่ห้อนี้ยิ่งตอบโจทย์พวกเราได้หลายอย่าง โดยมีคุณสมบัติอันได้แก่

  • ออกแบบมาตามหลักสรีระศาสตร์ ซึ่งจะช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี และลดอาการปวดหัว ปวดหลัง ในเวลาที่เรานั่งหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆได้อีกด้วย
  • ด้วยดีไซน์ที่เหมาะสมทำให้เราสามารถเคลื่อนไหวแขนทั้งสองข้างได้อย่างสะดวก ไม่เป็นปัญหาต่อการเล่นเกม

  • ลดอาการปวดเนื่องจากการใช้คอมพิวเตอร์นานๆ ไม่ว่าจะเป็น ปวดหลัง ปวดคอ ปวดหัวไหล่ ปวดเอว หรือแม้กระทั้งปวดก้น
  • ปรับท่านั่งของเราให้เหมาะสม ช่วยตั้งกระดูกสันหลังเราให้ตรง สามารถนั่งได้นานโดยที่ไม่รู้สึกเมื่อย
  • วัสดุที่ใช้ทำให้น้ำหนักไม่กดทับเป็นจุดๆ

10352339_10154090127787022_1249427898036496361_n

  • สามารถปรับรูปแบบการนั่งได้หลายระดับตามสรีระของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นระดับของความสูงเก้าอี้ ระดับของที่พักแขน ระดับความเอียงของพนักพิง
  • มีที่พักเท้าให้เพื่อความสบายในการใช้งานเป็นเวลานาน

IMG_0993

  • ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพสูง ใช้วัสดุเดียวกับเก้าอี้รถแข่ง สามารถรับน้ำหนักกว่า 120 กิโลกรัมได้อย่างสบาย ทนทาน ใช้งานได้ยาวนานนับทศวรรต
  • มีใบรับรองคุณภาพได้มาตราฐาน
  • เก้าอี้ทุกรุ่นรับประกันเฟรมตลอดชีพ ส่วนอุปกรณ์อื่นๆรับประกัน 2 ปีเต็ม (ไม่รวมหนัง หรือผ้า)

DXRacer vs NoName from DXRacer on Vimeo.

แม้ว่าราคาของเก้าอี้ DXRacer จะค่อนข้างสูง แต่ถ้าเทียบกับความทนทานของวัสดุที่มีคุณภาพที่คุณสามารถใช้งานได้จนบางทีอาจจะลืมไปเลยด้วยซ้ำว่าซื้อเก้าอี้ตัวนี้มาตั้งแต่เมื่อไหร่ แถมยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องสุขภาพได้ ผู้เขียนว่าก็จัดว่าอยู่ในราคาที่้เหมาะสมแล้วครับ 

ถึงกระนั่นแล้ว แม้ว่าถ้าเพื่อนๆได้ครอบครองเป็นเจ้าของเก้าอี้เทพรุ่นนี้ แต่ผู้เขียนก็ขอแนะนำครับว่า เพื่อนๆไม่ควรนั่งน่าคอมเป็นเวลานานๆโดยที่ไม่ขยับเปลี่ยนอิริยาบทอยู่ดีครับ เพราะจริงอยู่ที่เพื่อนๆอาจจะไม่รู้สึกเมื่อย แต่การนั่งนานจนเกินไปก็จะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ตามมาได้เช่นกัน อย่างน้อยเล่นเกมได้ แต่ก็ให้พอเหมาะพอดี สำหรับเพื่อนๆที่ต้องใช้นั่งทำงาน ก็หมั่นพักเดินยืดเส้นยืดสาย และจะดีมากๆเลยครับถ้าเพื่อนๆได้ออกกำลังกายด้วย เพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่ดีไปนานๆนะครับ ^^

ที่มา : DXRacerTH, DXRacerTH Fanpage

Facebook Comments

Comments

About pinkle

pinkle

Check Also

PUBG : Sparker ย้ายออกจาก SiG PUBG สถานีต่อไป…โปรดติดตาม

หลังเพิ่งร่วมทีมคว้าอันดับ 7 รายการ Asia Pacific Predator League 2019 มาเมื่อวานสดๆร้อนๆ  Songphol ‘Sparker‘ Phaichiarphat ก็ได้ประกาศแยกตัวจาก  Signature PUBG เพื่อเดินหน้าเก็บประสบการณ์ใหม่ๆที่จะเป็นตัวช่วยพัฒนาทักษะและความสามารถของเขาต่อไปในอนาคต แน่นอนครับว่าการออกทีมของ Sparker …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *